top of page

Vì Sao Cần Tập Trung Website Hơn Facebook Page?

logo insiders.png

@FOLLOW US

  • Facebook
  • Youtube

Bài viết gần đây

Top 8 bộ phim tình cảm Hàn Quốc của nữ chính được ghen tỵ nhất hiện nay Kim Hye Yoon

Hội “hủ nữ” lưu ngay top 7 bộ phim đam mỹ Thái Lan mới nhất 2024 (phần 3)

Hội “hủ nữ” lưu ngay top 7 bộ phim đam mỹ Thái Lan mới nhất 2024 (phần 2)

Review phim học đường Hàn Quốc Hierarchy: Visual tràn màn hình

Hội “hủ nữ” lưu ngay top 7 bộ phim đam mỹ thái lan mới nhất 2024 (phần 1)

Tags gần đây
  • MediaInsider - FIN

Đã cập nhật: 30 thg 5, 2023


vi-sao-can-tap-trung-website-hon-facebook-page
Vì Sao Cần Tập Trung Website Hơn Facebook Page?

Sau các bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng liên tiếp gần đây, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã có nhiều động thái siết chặt chính sách, hạn chế sử dụng Đối tượng tùy chỉnh, chặn API... Điều này khiến các nhà quảng cáo, giới kinh doanh online, hay các business phụ thuộc quá nhiều vào Facebook điêu đứng, thậm chí phải ngưng hoạt động. Đó thực sự là rủi ro lớn, nếu bạn quyết định chọn Facebook làm mặt trận chính cho công việc kinh doanh hoặc kênh truyền thông chủ đạo. Do về bản chất, nó chỉ là một nền tảng semi-owned, tức là bạn chỉ sở hữu một phần thông tin khách hàng của mình. Facebook mới là người nắm đằng "chuôi". Do vậy, khi họ có bất kỳ thay đổi nào, bạn sẽ gánh chịu nhiều thiệt thòi hơn ai hết. Một ví dụ điển hình nữa là nhiều năm trước đây, fanpage còn là một miền đất hứa cho các nhãn hàng, thì trong hơn một năm trở lại đây, hàng loạt thuật toán hiển thị newfeed thay đổi khiến tỉ lệ tiếp cận tự nhiên (organic reach) giảm một cách trầm trọng về 0. Bạn phải bỏ ra nhiều ngân sách hơn để tối ưu nội dung và cho quảng cáo để đưa nó đến chính khách hàng cũ của mình, những người mà trước kia bạn chỉ tốn chi phí khá nhỏ để chăm sóc. Trước khi trả lời câu hỏi "Đâu mới là kênh Digital nên tập trung vào?", bạn cần hiểu về khái niệm Ownership Platform gồm có 3 nhóm Paid - Owned - Earned và cách phối hợp chúng nhằm đạt được mục tiêu truyền thông. Cùng Insiders tìm hiểu chi tiết nhé! 1. Paid: Nền tảng phải trả tiền - Vì Sao Cần Tập Trung Website Hơn Facebook Page?


vi-sao-can-tap-trung-website-hon-facebook-page
Vì Sao Cần Tập Trung Website Hơn Facebook Page?

Là tất cả những hình thức quảng cáo trả tiền trên digital, trong đó phổ biến nhất là web banner, ngoài ra còn có social ad (Facebook, Instagram, Linkedin...), search ad (Google, Cốc Cốc), mobile ad, sponsored content (PR article, forum seeding, influencer post...). Mục đích: Tạo ảnh hưởng, xây dựng độ nhận biết thương hiệu (awareness), tạo lượng truy cập lớn (traffic) vào điểm đến (landing page) mà chúng ta muốn người tiêu dùng (NTD) xem, thường là Owned Platform, cốt lõi của Paid và Earned.

2. Owned: Nhóm nền tảng mà bạn kiểm soát

vi-sao-can-tap-trung-website-hon-facebook-page
Vì Sao Cần Tập Trung Website Hơn Facebook Page?

Là tất cả các platform mà bạn sở hữu hoàn toàn

về branding, nội dung, cơ sở dữ liệu khách hàng, hệ thống thông tin... Cốt lõi của Owned platform là website, mobile app hoặc những nền tảng nội dung khác mà bạn tạo ra. Owned cũng bao gồm email, số điện thoại. Nhiều marketer thường bỏ qua hoặc không biết tối ưu loại dữ liệu này, tuy nhiên, đây là tài nguyên rất hữu ích cho các chiến lược lâu dài. Mục đích: tạo ra trải nghiệm thương hiệu, dùng những nội dung hấp dẫn lôi kéo và thuyết phục NTD hành động theo cách bạn muốn. Ví dụ như tương tác, đăng ký, dùng thử, mua hàng...


3. Earned: Nhóm nền tảng lan tỏa nội dung - Vì Sao Cần Tập Trung Website Hơn Facebook Page?


vi-sao-can-tap-trung-website-hon-facebook-page
Vì Sao Cần Tập Trung Website Hơn Facebook Page?

Là các tương tác như React, Share, Comment, Click... được tạo ra trên các mạng xã hội (MXH). Càng nhiều tương tác thì khả năng lan tỏa càng cao, giá trị earned được càng lớn, tạo ra hiệu ứng lan truyền còn gọi là Word of Mouth (WOM) hay Viral. Nếu bạn tạo được những nội dung tốt và giá trị earned đủ lớn thì sẽ có nhiều người ghé thăm website, có thảo luận, chia sẻ, thậm chí viết về bạn mà không tốt bất cứ chi phí nào. Bạn còn có cơ hội sở hữu các từ khóa liên quan đến thương hiệu, cơ hội xuất hiện trên các thứ hạng cao của Google, và trên hết là sự tin tưởng của khán giả mục tiêu (target audience). Cốt lõi của Earned là các MXH, forum, và các nền tảng nội dung có khả năng tương tác.

Mục đích: Lan tỏa nội dung nhiều hơn thông qua chia sẻ trên MXH.

Quy trình lý tưởng - Vì Sao Cần Tập Trung Website Hơn Facebook Page?

Bắt đầu với việc tạo ra nội dung thực sự hay và thú vị trên Owned Platform. Ví dụ một application, một câu chuyện hay, một trải nghiệm mới mẻ, một khuyến mãi hấp dẫn... Sau đó dùng Paid Platform để quảng cáo và xây dựng độ nhận biết về thương hiệu của chiến dịch, sức mạnh của Digital Media để đẩy tất cả lượng truy cập về Owned Platform. Nếu nội dung đủ hay và lôi cuốn, tạo cho NTD một trải nghiệm thú vị và sau khi bị thuyết phục, họ sẽ đăng ký, chơi game, dùng thử, mua hàng... Khi đó nhiệm vụ Digital đã hoàn thành được 70 - 80%. Cuối cùng, điều tuyệt vời hơn nữa là khi NTD thực sự thích nội dung đó, họ sẽ bắt đầu chia sẻ, những người nhận được chia sẻ sẽ tiếp tục quay lại Owned Platform, trải nghiệm nội dung đó, lúc đó sẽ tạo ra một hiệu ứng lan tỏa truyền thông. Lý tưởng nhất là khi vòng lặp Owned -> Earned -> Owned lặp lại liên tục, số lượng người ghé thăm tự nhiên đến Owned ngày một nhiều hơn, ngay cả khi đã ngừng chạy Paid.
Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page